Rượu Sake Truyền Thống Trong Văn Hóa Ẩm Thực Nhật Bản

Bên cạnh Sushi thì rượu Sake cũng là một nét văn hoá ẩm thực đặc sắc của người Nhật Bản. Sake còn được biết đến với tên gọi là Nihonshu  một loại đồ uống có cồn được tinh chế một cách độc đáo từ một nguyên liệu duy nhất đó là  hạt gạo. Đó không phaỉ là một quá trình lên men đơn giản như người ta sản xuất vang. Và nó cũng không phải được trưng cất giống như rượu gạo ở nhiều quốc gia.
Thưởng thức 1 ly Sake khi ăn các món đặc sản địa phương là kinh nghiệm khá thú vị trong chuyến du lịch Nhật bản. Được làm từ gạo và có quy trình cũng tương tự sản xuất bia, lượng cồn trong rượu Sake thường từ 18% – 20% nhưng sẽ pha loãng xuống còn 15% khi đóng chai. Sau đây là 4 loại rượu Sake nổi tiếng ở Nhật Bản để khách du lịch uống thử
Ginjo
Ginjo nhật bản
Khác với 2 loại rượu Sake nổi tiếng ở Nhật Bản kể trên, rượu Ginjo có bổ sung thêm nấm men nên nhiệt độ lên men của nó sẽ thấp hơn và giữ được hương thơm nhiều hơn. Hạt gạo nấu loại rượu này được xay nhuyễn 40%.Và nhà hàng thường phục vụ rượu Ginjo ướp lạnh để giữ hương vị của nó. Tuy nhiên nếu quá lạnh thì cũng không tốt vì có thể giết chết vị của rượu.
Daiginjo
Daiginjo
Rượu Sake Daiginjo ở Nhật Bản
Gạo để làm loại rượu Daigino được xay khoảng 60% và có mùi thơm hơn 3 loại còn lại. Vị dư của rượu cũng ngắn hơn làm người uống cảm thấy dễ chịu, ít bị nhức đầu. Loại rượu này có pha thêm rượu chưng cất để làm loãng nồng độ cồn.
Ngoài 4 loại rượu Sake nổi tiếng kể trên thì trong tour  du lịch Nhật Bản, du khách sẽ còn thấy một số loại rượu Sake khác được bày bán trong cửa hàng. Ví dụ như: Shinshu, Koshu, Namazake, Tezukuri,Nigorizake,…
 Junmai
Junmai
Rượu Sake Junmai ở Nhật Bản
Junmai là loại rượu Sake nổi tiếng ở Nhật Bản. Rượu này được sản xuất nguyên chất, chỉ làm từ hạt gạo xay nhuyễn khoảng 30%, không có thêm rượu hay các loại tinh bột nào khác. Hương vị của nó hơi nồng và mùi thơm nhẹ. Một lưu ý nên nhớ khi du khách thưởng thức rượu Junmai trong chuyến du lịch Nhật Bản là phải uống nóng thì mới ngon.
Honjozo
Honjozo
Rượu Sake Honjozo ở Nhật Bản
Honjozo cũng tương tự như rượu Junmai nhưng có thêm một lượng rượu nhỏ để làm tăng hương vị. Điều này sẽ làm cho nó có mùi thơm hơn. Mức độ xay nát của gạo khi làm loại rượu này là 70%. Rượu Honjozo thì du khách có thể uống bình thường, không cần hâm nóng.

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.